Trước đây, bệnh viễn thị chỉ xảy ra ở người ngoài 40 tuổi. Hiện nay, viễn thị đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi học đường. Vậy vì đâu mà trẻ bị viễn thị, là lỗi của nhà trường hay là do bố mẹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Tại sao trẻ bị viễn thị?

Theo nghiên cứ từ các chuyên gia nhãn khoa, các nguy cơ gây viễn thị cho trẻ phổ biến là do:
+ Trẻ sơ sinh thường có độ viễn nhẹ từ 2-3 độ, và nhãn cầu sẽ dài ra trong quá trình phát triển của bé, và sau đó mắt sẽ trở về bình thường. Nhưng nếu sự phát triển này của nhãn cầu không trọn vẹn thì trẻ sẽ làm cho mắt trẻ bị viễn thị;
+ Trục nhãn cầu ngắn;
+ Yếu tố di truyền
+ Trẻ học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, kèm theo sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh;
+Trẻ bị thiếu vitamin cùng các dưỡng chất cần thiết cho mắt dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt và suy giảm thị lực;
Tại sao trẻ bị viễn thị?
Trẻ học tập trong môi trường thiếu ánh sáng.

Dựa vào các nguy cơ khiến trẻ bị viễn thị trên đây, và loại bỏ những nguyên nhân về di truyền có thể thấy rõ, gia đình và nhà trường có trách nhiệm rất lớn trong việc trẻ bị viễn thị.

Trách nhiệm của bố mẹ khi trẻ bị viễn thị

Hiện nay, khoa học công nghệ không ngừng phát triển dẫn đến ngày càng nhiều  các thiết bị thông minh, thiết bị điện tử ra đời. Mặc dù lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này ít tổn hại cho mắt hơn là tia cực tím từ mặt trời. Tuy nhiên, những thiết bị khi sử dụng quá lâu thì nó cũng để lại hệ lụy không kém.
Các bậc cha mẹ vì bận rộn công việc đã không quan tâm con sát sao, từ đó để trẻ tự do nghịch điện thoại, xem ti vi, xem máy tính trong nhiều giờ liền. Mắt trẻ rất nhạy cảm, khi nhìn các thiết bị này quá lâu sẽ làm cho mắt bị suy giảm thị lực, khô mắt, từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt, viễn thị cũng nằm trong số đó.
Trách nhiệm của bố mẹ khi trẻ bị viễn thị
Các bậc cha mẹ vì bận rộn, để trẻ tự do dùng các thiết bị điện tử.
Một vấn đề nữa đó là cha mẹ ít hay để ý là đưa con em mình đi khám mắt. Đôi khi trẻ không quá lưu tâm đến tình trạng thị lực của mình. Thật dễ hiểu khi bản thân chúng có đang mắc phải các bệnh về mắt hay không cũng không biết. Thay vì cứ phải lưu ý những biểu hiện về mắt của chúng, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt định kì theo hướng dẫn từ bác sĩ.
Bạn có biết, rất nhiều trẻ chỉ sau một kì nghỉ hè hoặc nghỉ tết thì chúng đã tăng độ viễn thị lên 0,5 hoặc 1 diop. Khám mắt định kì là cách tốt nhất để cha mẹ nắm rõ tình hình và bệnh tình về mắt của con em mình.

Trách nhiệm của nhà trường khi trẻ bị viễn thị

Trường học cũng là môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của trẻ. Cách bố trí ánh sáng phòng học cần chuẩn, đồng thời chỗ ngồi của trẻ không được quá xa so với bảng. Nếu không có đủ hai điều trên cũng sẽ làm cho mắt trẻ điều tiết nhiều hơn, gây căng thẳng ở mắt, từ đó là nguyên nhân gây nên suy giảm thị lực. Hơn nữa, trong giờ học giáo viên cũng cần nhắc nhở tư thế ngồi của trẻ cho hợp lý với mắt. Sau những giờ học căng thẳng, nhà trường nên cho trẻ giải trí, hoạt động ngoại khóa để giảm căng thẳng ở mắt trẻ.
Trách nhiệm của nhà trường khi trẻ bị viễn thị
Trường học cũng là môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của trẻ.
Không nên quy hết trách nhiệm cho một phía – gia đình hay nhà trường. Tất cả đều có trách nhiệm quang tâm ngang nhau đến trẻ. Hiện nay, tật viễn thị cùng với cận thị, loạn thị đang gia tăng ở lứa tuổi học đường, vì thế cha mẹ cần kết hợp với nhà trường để phòng tránh tốt nhất cho trẻ khỏi các bệnh về mắt.

Chăm sóc mắt cho trẻ viễn thị

Trẻ viễn thị thì người lo lắng nhất vẫn là cha mẹ, tuy nhiên cũng thật khó khăn khi vừa phải chăm lo vừa phải kiếm sống. Với thời buổi công nghệ hiện đại thì các bậc cha mẹ đã biết dùng đến Doctor Eye giúp họ bào vệ mắt cho trẻ. Với những trẻ trên 7 tuổi thì đã có thể sử dụng Doctor Eye an toàn. Miếng đắp mắt này sẽ giúp cho mắt trẻ được cung cấp chất dinh dưỡng, giúp massage mà còn ổn định thị lực cho mắt rất hiệu quả.

Chăm sóc mắt cho trẻ viễn thị
Với những trẻ trên 7 tuổi thì đã có thể sử dụng Doctor Eye an toàn.

 

Với thời buổi công nghệ hiện đại chúng ta khó mà kiểm soát việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là những trẻ bắt đầu đi học. Các bậc cha mẹ hãy giảm bớt gánh nặng lo toan cho mình bằng việc cho trẻ đắp mắt với mặt nạ thảo dược này mỗi ngày.

Hiểu biết tốt về những vấn đề gây nên bệnh viễn thị ở trẻ em sẽ giúp cho con em bạn được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *