Có nhiều người lầm tưởng rằng, loạn thị thì không nên đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, lens cho mắt loạn hay còn gọi là kính áp tròng loạn thị còn mang đến chức năng điều chỉnh độ khúc xạ của chứng loạn thị. Cùng Hanco tìm hiểu một số dòng lens cho mắt loạn được nhiều người sử dụng hiện nay nhé.

Công dụng của lens cho mắt loạn

Lens mắt hay còn gọi là kính áp tròng được phát minh cách đây khá lâu, tuy nhiên phải đến những năm gần đây lens mắt mới thực sự được biết đến và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, với sự tiến bộ của khoa học trong thời gian gần đây, kính áp tròng được cải tiến vượt bậc và chất lượng hơn. Thay đổi từ kích thước, màu sắc đến cả công dụng.

Kính áp tròng ngoài chức năng hỗ trợ điều chỉnh độ khúc xạ của mắt, chúng còn được biết đến như một vật dụng làm đẹp cho đôi mắt, có thể biến tấu “cửa sổ tâm hồn” trở nên lung linh và huyền ảo hơn.

Lens cho mắt loạn giúp điều chỉnh độ khúc xạ của mắt

Về cơ bản, những tật khúc xạ thường gặp ở mắt như cận, viễn hay loạn đều có thể được điều trị bằng cách đeo lens. Tuy nhiên, đối với cận thị, bạn có thể dễ dàng tìm được những dòng lens mắt phù hợp bởi nó rất phổ biến trên thị trường. Ngược lại, lens cho mắt loạn lại có phần phức tạp và ít phổ biến hơn một chút.

Kính áp tròng loạn thị cũng giống như một số loại kính áp tròng cận thị, đều giúp người mắc các tật khúc xạ về mắt nhìn rõ vật mà không cần phải đeo kính có gọng truyền thống.

Có những dòng lens cho mắt loạn nào?

Kính áp tròng Toric

Lens mắt Toric thuộc dòng mềm, là loại kính áp tròng được thiết kế đặc biệt để điều trị loạn thị. Để làm nên kính áp tròng này, người ta đã sử dụng chất liệu Hydrogel thường hoặc Hydrogel Silicon với khả năng thoáng khí cao.

Dòng lens Toric cho mắt loạn thị

Lens Toric khác nổi bật ở 2 điểm sau:

– Kính được thiết kế dành riêng cho mắt loạn thị, với nhiều điểm hội tụ khác nhau, thay vì hội tụ ở một điểm như mắt bình thường, cận thị hay viễn thị.
– Được thiết kế với khả năng xoay, bạn có thể xoay theo hướng thích hợp sao cho các tia sáng hội tụ trên kính trùng khớp với các điểm hội tụ trên giác mạc.

Kính áp tròng Gas Permeable

Đây là loại lens mắt dạng cứng, có tác dụng định hình lại giác mạc, tức là điều chỉnh sự sai lệch của nó. Kính Gas Permeable giúp nhìn mọi vật rõ hơn, sắc nét hơn.

Kính áp tròng Gas Permeable

Tuy nhiên, so với kính Gas Permeable thì Toric được nhiều người sử dụng hơn. Bởi vì loại lens Gas Permeable được làm từ chất liệu cứng hơn và dày hơn nên việc thích nghi với chúng không phải là điều dễ dàng.

Kính áp tròng Hybrid

Hybrid là một trong những dòng lens cho mắt loạn tốt nhất hiện nay. Điều đặc biệt làm nên sự nổi tiếng của loại kính áp tròng này đó là hội tụ đầy đủ mọi ưu điểm của cả hai loại kính áp tròng Toric và GP.

Kính áp tròng Hybrid

Hybrid giúp người loạn thị cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn khi sử dụng. Ngoài ra, dòng lens này không dễ dàng bị rơi ra ngoài trong quá trình chơi thể thao.

Bảo quản lens cho mắt loạn thế nào là đúng cách?

Lens mắt là vật tiếp xúc trực tiếp với nhãn cầu của chúng ta. Do đó, việc vệ sinh cũng như bảo quản lens mắt cho đúng cách là điều vô cùng cần thiết.

Đầu tiên, trước khi sử dụng cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Sau đó, lau tay cho khô trước khi tiếp xúc với kính. Bên cạnh đó, sau khi sử dụng cũng cần vệ sinh thật sạch các dụng cụ đựng hay tháo lắp kính theo chỉ dẫn.

Khi vệ sinh kính áp tròng cần sử dụng loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho kính, tránh dùng một cách bừa bãi các loại dung dịch tẩy rửa làm hỏng kính.

Bảo quản lens đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến mắt

Chưa hết, nên thay khay đựng kính 3 tháng 1 lần, kính áp tròng cũng phải được thay mới theo chỉ dẫn của bác sĩ nhãn khoa.

Ngoài ra, nên đeo kính áp tròng trước khi trang điểm và tháo kính áp tròng sau khi đã tẩy trang. Việc làm này nhằm mục đích tránh cho kính áp tròng bị nhiễm hóa chất và làm tổn thương đến mắt.

Hy vọng với những gì được chia sẻ trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất đến quý bạn đọc. Giúp bạn có thể lựa chọn loại lens cho mắt loạn phù hợp nhất với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *