Viễn thị và lão thị đều là những bệnh về mắt làm suy giảm thị lực của người mắc. Chính điều này đã vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nhiều khó khăn và bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy viễn thị và lão thị có thực sự giống nhau hay không? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Khái niệm cơ bản của viễn thị và lão thị

Viễn thị

Viễn thị là một trong những tật khúc xạ về mắt xảy ra khi có sự sai lệch về khúc xạ khiến  khi các tia sáng đi vào mắt sẽ hội tụ sau võng mạc thay vì hội tụ ngay võng mạc.

Người bị viễn thị sở hữu trục nhãn cầu ngắn hơn so với người bình thường. Một số trường hợp trẻ khi mới sinh ra đã bị mắc tật viễn thị, đồng thời một số trẻ có khả năng hết viễn thị khi lớn lên.

Lão thị thường xảy ra ở người cao tuổi

Lão thị

Lão thị xảy ra do thay đổi cơ chế sinh lý của đôi mắt làm khả năng tập trung vào một vật thể nào đó bị giảm sút, dẫn đến sự suy giảm thị lực ở những người từ khoảng 40 tuổi.

Lão thị là một trong những bệnh về mắt thường gặp ở gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày của họ.

Sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị

Lão thị có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, tuy nhiên người càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng có những biểu hiện nặng hơn. Chứng lão thị được thể hiện rõ qua sự xơ cứng của thủy tinh thể dẫn đến người bị lão thị thường không nhìn thấy rõ các vật mặc dù ở trong tầm tay như đồng hồ, điện thoại,…

Nếu muốn nhìn rõ chi tiết của vật, bắt buộc phải đưa ra xa mắt, cần nhiều ánh sáng. Bên cạnh đó, người bị lão thị còn có những dấu hiệu như mắt phải nheo lại để nhìn rõ vật, mỏi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt.

 

Viễn thị và lão thị khác nhau như thế nào?

 

Lão thị và viễn thị giống nhau ở điểm nhìn vật ở gần không rõ, tuy nhiên lão thị là một triệu chứng được gây ra bởi quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể con người, ngược lại viễn thị bản chất chính là một tật khúc xạ mà người ta có thể mắc ngay từ nhỏ.

Viễn thị và lão thị có thể được phân biệt qua một số những điểm sau:

 

 • Về lứa tuổi mắc bệnh:

Viễn thị: Người bị mắc bệnh có thể là trẻ em và có thể bị mắc từ khi mới sinh ra.

Lão thị: Người ở độ tuổi trung niên, thông thường là sau 40 tuổi.

 

 • Cơ chế điều tiết mắt

Người viễn thị muốn nhìn rõ vật ở khoảng cách bình thường thì phải tăng độ tụ hội kéo ảnh vật từ sau về đúng màng lưới. Mắt của người bị viễn thị luôn phải điều tiết mắt cho dù nhìn ở cự ly xa hay nhìn gần.

Ngược lại bệnh lão thị nhìn xa không phải điều tiết mắt, nhìn gần mới phải điều tiết mắt

Biện pháp khắc phục viễn thị và lão thị

Viễn thị

 • Đeo kính hội tụ giúp thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt.
 • Phẫu thuật khúc xạ mắt hiện là phương pháp hiện đại nhất giúp chữa trị tật viễn thị.

Lão thị

 • Đeo kính hội tụ giống như người bị viễn thị để khắc phục nhược điểm của đôi mắt.
 • Mắt bị lão thị có thể phẫu thuật tuy nhiên cần có sự thăm khám từ phía bác sỹ nhãn khoa.

 

Cách chăm sóc đôi mắt lão thị

Bởi vì lão thị là hiện tượng sinh lý thường gặp ở người lớn tuổi, làm chức năng thủy tinh thể bị suy giảm, nên hầu như không có biện pháp phòng ngừa. Thế nhưng, hãy kéo dài tuổi thọ của đôi mắt bằng những biện pháp chăm sóc mắt hợp lý như:

 • Đeo kính mát bảo vệ mắt khỏi tia UV từ mặt trời.
 • Đeo kính bảo vệ mắt khỏi khói bụi cũng như hạn chế đôi mắt không bị chấn thương.
 • Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt.
 • Tránh thức khuya thường xuyên, đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng, tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu,…
 • Kiểm tra mắt định kỳ theo chỉ dẫn của bác sỹ

Ổn định thị lực nhờ đắp mắt thảo dược

Viễn thị và lão thị đều ảnh hưởng đến thị lực của đôi mắt, làm suy giảm tầm nhìn của đôi mắt. Bên cạnh đó, đi kèm với viễn thị và lão thị là các triệu chứng gây khó chịu cho đôi mắt như khô mắt, nhức mắt, đau mắt, sưng cộm mắt,…Do đó cần có một giải pháp giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngay từ bây giờ.

 

Thảo dược đắp mắt ổn định thị lực

Thảo dược đắp mắt Doctor Eye tự hào là dòng sản phẩm giúp giữ gìn đôi mắt bạn một cách tối ưu nhất. Với chiết xuất từ 36 loại thảo dược quý hiếm, Doctor Eye giúp hỗ trợ cải thiện các tình trạng khó chịu do đôi mắt viễn thị, cận thị hay lão thị gây nên. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cải thiện giấc ngủ, cho bạn cảm giác thật thư giãn và sảng khoái chỉ sau 15 phút sử dụng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *