Cườm mắt là một bệnh lý nguy hiểm về mắt, được xếp vào một trong những những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đến mù lòa. Mổ cườm mắt được coi là phương pháp giúp điều trị bệnh cườm mắt cũng như giúp lấy lại thị lực cho người bệnh. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp mổ cườm mắt như thế nào nhé.

Mổ cườm mắt là gì?

Cườm mắt là cách gọi chung của 2 bệnh lý về mắt, đó là đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Trong đó, đục thủy tinh thể là cườm khô, còn tăng nhãn áp được gọi theo cách khác là cườm nước.

Hai loại bệnh lý về mắt này tuy thuộc 2 bệnh khác nhau nhưng đều có khả năng làm suy giảm thị lực ở mắt. Cườm nước và cườm khô về cơ bản đều khác nhau trong cơ chế bệnh sinh cũng như phương pháp điều trị.

Mổ cườm mắt là gì?

Mổ cườm khô hay mổ đục thủy tinh thể là thay thế thủy tinh thể đã bị đục bằng một lớp thủy tinh thể nhân tạo khác. Ngược lại, mổ cườm nước hay tăng nhãn áp là phương pháp phẫu thuật nhằm tạo lối thoát cho dịch trong mắt chảy ra ngoài nhằm mục đích giảm áp lực trong mắt, gây tổn thương đôi mắt.

Mổ cườm mắt có nguy hiểm không?

Mổ cườm mắt được giới chuyên gia kết luận là phương pháp phẫu thuật an toàn, không mất quá nhiều thời gian và tiến trình thực hiện đơn giản, dễ làm. Sau khi phẫu thuật, tùy vào cơ địa của mỗi người, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và sưng mắt.

Mổ cườm mắt có nguy hiểm không?

Ngoài ra, một số bệnh nhân sau khi mổ còn cảm thấy mắt ngứa khó chịu, kèm theo hiện tượng chảy nước mắt. Tuy nhiên, các triệu chứng trên sẽ được cải thiện sau một vài ngày sau đó.

Mặc khác, mổ cườm mắt cũng sẽ không thể tránh khỏi một số rủi ro như: Viêm, nhiễm trùng sưng hoặc bong võng mạc, nguy hiểm hơn là mất thị lực. Những biến chứng này thường xảy ra ở những bệnh nhân mổ cườm mắt nhưng cơ thể mắc phải các bệnh lý khác như tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Phẫu thuật cườm mắt cũng tương tự như các phương pháp phẫu thuật mắt khác. Sau khi mổ, nếu gặp phải một trong các triệu chứng dưới đây, nhất thiết phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

• Mắt nhìn thấy mờ ở vùng trung tâm như có chấm đen
• Mắt nhìn nhòe hoặc có chớp sáng
• Đau nhức mắt kéo dài không hết
• Mắt sưng đỏ và chảy nước mắt liên tục
• Thị lực bị giảm sút hơn cả trước lúc mổ mắt

Do đó, trước khi quyết định mổ cườm mắt, bạn nên thăm khám bác sĩ nhãn khoa thật kỹ. Chú ý tham khảo lời khuyên cũng như lời đề nghị của bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật.

Chăm sóc sau khi mổ cườm mắt như thế nào?

Sau khi mổ cườm mắt, bệnh nhân cần được chăm sóc với chế độ đặc biệt để nhanh chóng phục hồi chức năng mắt và cải thiện thị lực hơn. Chăm sóc mắt sau phẫu thuật cần lưu ý những khía cạnh sau:

– Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, dành riêng cho mắt mới mổ xong. Ngoài ra, sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý

– Bên cạnh đó, hạn chế xem ti vi, máy tính, điện thoại để góp phần giúp thị lực nhanh hồi phục cũng như phòng tránh những biến chứng sau khi mổ.
– Hãy thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng xung quanh mắt, giúp tốt cho thị lực mắt sau khi mổ, đồng thời giúp đôi mắt được thư giãn hơn rất nhiều.

Tập massage cho mắt nhanh hồi phục hơn

– Tránh tiếp xúc ở những môi trường ô nhiễm như nấm khuẩn, bụi bẩn, khói xe cộ,…đồng thời không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt làm ảnh hưởng đến mắt.
– Hạn chế việc dùng tay chạm trực tiếp lên mắt hoặc quệt, dụi mắt.
– Trong 3 tháng sau khi mổ, không được đi tám biển hoặc bơi lội ở các hồ bơi.
– Không nên lái xe máy hoặc ô tô cho đến khi thị lực được phục hồi hoàn toàn.

Mổ cườm mắt là biện pháp điều trị cuối cùng dành cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp khi các phương pháp chữa trị khác đã trở nên vô nghĩa.

Thay vì để điều đó xảy ra, chúng ta nên quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt ngay từ đầu. Điều này mang ý nghĩa to lớn trong việc cải thiện thị lực cũng như ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Từ đó giảm khả năng phải đối mặt với việc mổ cườm mắt cùng các biến chứng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *