Do quá mong muốn thoát khỏi việc đeo kính mà nhiều người lại dùng thuốc nhỏ mắt chữa cận. Điều đáng bất ngờ đó là liệu pháp này làm cho mắt họ mất hẳn thị lực.

Thói quen tùy tiện kéo theo hậu quả xấu

Ngày nay, do thói quen thích nhanh, gọn mà nhiều người đã tùy tiện mua và dùng thuốc nhỏ mắt rất tùy tiện. Kết quả của việc đó là khiến cho không ít người mắt bị kích ứng, thậm chí, một vài trường hợp dẫn đến mù lòa.

Theo bác sỹ (BS) Hoàng Cương làm việc tại BV Mắt T.Ư, thành phần thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid là một trong những chất gây tai biến nhiều nhất cho mắt nếu dùng nó tùy tiện. Ông cũng giải thích thêm, Corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, song nó cũng là con dao hai lưỡi.

Thói quen tùy tiện kéo theo hậu quả xấu
Thói quen thích nhanh, gọn mà nhiều người đã tùy tiện mua và dùng thuốc nhỏ mắt rất tùy tiện.

Chất corticoid nên được dùng đúng theo toa bác sĩ sẽ đem lại kết quả rất tốt hơn cho mắt. Trường hợp người dùng tùy tiện và  sử dụng kéo dài có thể làm cho mắt bị đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước), từ đó mắt sẽ dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Bác sỹ Hoàng Minh Châu, BV Mắt T.Ư đưa ra giải thích về vấn đề này:

Bởi thuốc có chứa corticoid nhỏ vào mắt thường mang lại cảm giác dễ chịu nên bệnh nhân hay lạm dụng.

Nguy hiểm rình rập khi dùng thuốc không kê đơn

Đã gọi là thuốc thì bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng chúng. Cũng theo lời BS Châu cho hay:

Mọi người tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh lý về mắt mà còn phải cẩn trọng khi dùng các loại thuốc nhỏ mắt vốn dĩ “bán không cần kê đơn”.

Trên thực tế, nhiều người để cho nhanh và tiện, họ thường dùng các loại thuốc nhỏ mắt mà không cần đến hướng dẫn từ BS. Một số loại thuốc phổ thông được sử dụng tùy tiện như: Muối sinh lý Natri clorid, nước mắt nhân tạo hay thuốc nhỏ mắt tạm thời… Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên bệnh viện mắt cũng đưa ra lời khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng chúng để chữa cháy trong thời gian ngắn. Ngay với loại thuốc dưỡng mắt có chứa tinh dầu bạc hà, công dụng là làm dịu mắt, cũng không nên sử dụng lâu dài vì thuốc có một số thành phần chứa chất làm  co mạch, khô mắt, đục thể thủy tinh.

Nguy hiểm rình rập khi dùng thuốc không kê đơn
Nên dùng thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ.

Bác sĩ Hoàng Cương đưa ra vài lời bổ sung:

Về lý thuyết, các loại thuốc về mắt khi được sử dụng lâu ngày đều gây ra hiện tượng khô mắt hoặc có những ảnh hưởng nhất định đến mắt. Tuy nhiên, hiện rất nhiều người bệnh còn giữ quan niệm sai lầm trong sử dụng thuốc nhỏ mắt. Có trường hợp khi bị bụi hoặc các dị vật rơi vào mắt thì tự dùng thuốc nhỏ mắt thông thường như V.Rohto hoặc nước muối sinh lý. Sau khi thấy mắt đỡ đỏ thì bỏ qua việc điều trị, trong khi những loại thuốc nhỏ mắt này chỉ có tác dụng rửa trôi, sát trùng nhẹ, không có khả năng làm lành các tổn thương do dị vật có thể gây ra.

Tác hại của việc sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách tùy tiện là điều không nên nhất. Không ai cấm hay cản ngăn bạn dùng thuốc nhỏ mắt cả, nhưng việc nhỏ mắt và nghe theo lời bác sĩ sẽ cho phép mắt bạn được an toàn hơn.

Mách bạn cách sở hữu đôi mắt khỏe mạnh

Dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì mắt bạn vẫn rất cần được nuôi chất dinh dưỡng mỗi ngày. Cùng với xu thế “lười” chăm sóc mắt của xã hội, nhiều người đã tìm đến với Doctor Eye như một “tuyệt chiêu” chăm sóc mắt. Mỗi ngày chỉ cần đắp mặt nạ cho mắt và thư giản thì bạn đã có thể giúp mắt phục hồi tình trạng sức khỏe một cách nhanh chóng.

Mách bạn cách sở hữu đôi mắt khỏe mạnh
Doctor Eye như một “tuyệt chiêu” chăm sóc mắt.

Bạn lười chăm sóc mắt mỗi ngày ư? Đã có mặt nạ mắt thảo dược giúp bạn. Đã có công cụ chăm sóc mắt chuyên dụng như vậy thì bạn còn gì phải sợ nỗi lo tăng nhãn áp.

Bài viết không chỉ mang đến cho bạn thêm kiến thức mà nó còn giúp bạn mau chóng có được đôi mắt rạng ngời. Hy vọng rằng, với những gì trên đây có thể giúp bạn có được sự tự tin giao tiếp cùng mọi người với đôi mắt khỏe khoắn của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *