Cận thị khiến trẻ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và học tập rất nhiều. Bố mẹ nên quan tâm đến những dấu hiệu trẻ bị cận thị bẩm sinh để kịp thời ngăn chặn tăng độ. 

Khái niệm về cận thị bẩm sinh

Bạn có biết, mắc tật cận thị bẩm sinh chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân di truyền. Qua đó cha, mẹ hoặc cả hai đều bị cận thị thì khả năng di truyền cho thế hệ sau là rất cao. Nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết quả, khi cả cha mẹ bị cận thị thì khả năng con bị cận sẽ là 33-60%. Trường hợp một trong hai bị cận thì tỉ lệ di truyền sẽ là 23-40%. Thậm chí, vẫn có đến 6-15% con sinh ra mắc tật cận thị bẩm sinh mặc dù cha mẹ không cận .
Khái niệm về cận thị bẩm sinh
Trường hợp một trong hai bị cận thì tỉ lệ di truyền sẽ là 23-40%.
Những trẻ bị cận thị bẩm sinh có độ cận thị rất cao, có thể lên đến 20 diop. Đặc biệt, những trường hợp này nếu chăm sóc mắt sai cách sẽ dẫn đến nhiều bệnh về mắt như: xuất huyết hoàng điểm, thoái hóa võng mạc, bong hoặc xuất huyết thể pha lê nặng hơn là rách hoặc bong võng mạc. Cận thị bẩm sinh có thể gây ra nhược thị nếu không được chăm sóc đúng cách
Khả năng phục hồi thị lực ở trẻ bị cận thị bẩm sinh kém hơn so với trẻ bị cận thông thường. Đó chính là lí do vì sao các bậc cha mẹ cần quan tâm và sớm phát hiện những dấu hiệu trẻ bị cận thị bẩm sinh. Biết được sớm giúp trẻ tránh được rất nhiều những nguyên nhân gây mù lòa cho mắt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị bẩm sinh

Sau đây sẽ là một số dấu hiệu trẻ bị cận thị bẩm sinh phổ thông. Từ đó, giúp cha mẹ có thể phát hiện sớm và nhanh chóng tìm cách khắc phục. Khi trẻ bị tật bẩm sinh thường có các dấu hiệu như:
+ Thường hay cúi sát nhìn các vật khi học tập hoặc vui chơi;
+ Hay dụi mắt khi tập trung vào một vật quá lâu;
+ Mắt bị nhạy cảm với ánh sáng kèm theo chảy nước mắt nhiều hơn bình thường; + Thường hay lấy tay che mắt, đau đầu, buồn nôn khi nhìn vào ánh sáng;
+ Đọc sách hoặc xem TV bằng một mắt. Với biểu hiện này cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám ngay lập tức vì có thể trẻ đang bị nhược thị;
+ Nhìn vật ở xa thì hay nheo mắt để nhìn;
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị bẩm sinh
Cẩn thận khi trẻ nhìn hay nhìn một mắt khi xem TV.
Nếu phát hiện con bạn đang có rất nhiều dấu hiệu trẻ bị cận thị bẩm sinh, thì cha mẹ nên đưa con em mình đến các phòng khám uy tín để khám mắt và được chuẩn đoán kịp thời. Bên cạnh đó cũng nên lưu ý đến mắt chúng ngay từ bây giờ.

Hạn chế tăng độ bệnh cận thị bẩm sinh

Nhờ vào những dấu hiệu trẻ bị cận thị bẩm sinh mà bạn đã tìm được kết quả. Sau khi khám và đo mắt bạn cũng không nên chủ quan mà hãy chăm sóc mắt cho chúng ngay từ bây giờ:

Đeo kính gọng

Là phương pháp truyền thống giúp trẻ nhanh lấy lại thị lực, tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn xa.  Đồng thời bố mẹ cũng nên nghe theo sự tư vấn và những lời khuyên từ bác sĩ về cách đeo kính đúng cách.

Đeo kính áp tròng ban đêm

Phương pháp này còn khá mới nên các bậc cha mẹ cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa mắt trước khi áp dụng cho con. Với phương pháp này trẻ sẽ đeo kính áp tròng vào ban đêm và đến sáng thì tháo ra. Trẻ có thể nhìn bình thường mà không cần phải đeo kính cả ngày sau đó.

Tập thể dục cho mắt

Bạn yêu cầu trẻ chà xát mạnh và nhanh hai lòng bàn tay đến khi ấm lên. Úp hai lòng bàn tay còn đang ấm vào mắt, giữ vài giây. Làm như vậy khoảng 4-5 lần thì cảm giác nhức mỏi sẽ đỡ.

Tạo thói quen tốt cho mắt

Cha mẹ nên yêu cầu trẻ không cúi quá sát khi học tập, nhìn thiết bị điện tử. Thói quen ngồi gần khi xem TV cũng nên được điều chỉnh.
Tạo thói quen tốt cho mắt
Cha mẹ nên yêu cầu trẻ không cúi quá sát nhìn thiết bị điện tử.

Bổ sung thực phẩm cho mắt

Mỗi bữa ăn hằng ngày của trẻ nên có Vitamin A,B,C,E kẽm, beta carotene, crom, selen…rất tốt cho mắt. Cha mẹ nên thường xuyên bổ sung vào bữa ăn các dưỡng chất này sẽ giúp cho đôi mắt trẻ khỏe mạnh, tránh việc tăng độ.
Bổ sung thực phẩm cho mắt
Cha mẹ nên thường xuyên bổ sung vào bữa ăn các dưỡng chất cho mắt trẻ khỏe mạnh.
Trường hợp do quá bận rộn mà không thể dành nhiều thời gian thì cha mẹ có thể tham khảo Doctor Eye – miếng đắp mắt thảo dược như một liệu pháp thay thế. Doctor Eye với tinh chất từ 36 thảo dược từ thiên nhiên sẽ giúp trẻ phục hồi tình trạng mắt nếu sử dụng mỗi ngày. Đến trường mỗi ngày với một đôi mắt khỏe thì còn gì bằng. Lưu ý nhỏ cho bạn đó là sản phẩm chỉ sử dụng cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Lí do là vì một số thành phần thảo dược trong sản phẩm dễ kích ứng cho độ tuổi nhỏ hơn.

Thường xuyên cho trẻ đi khám mắt

Khám mắt thường xuyên là việc mà các bậc cha mẹ cần chú ý khi trẻ bị cận thị bẩm sinh. Cha mẹ nên đưa trẻ đến những đơn vị khám mắt uy tín, có chuyên môn cao. Việc cắt kính cũng nên quan tâm đến mắt kính, đảm bảo phù hợp với đôi mắt trẻ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có thêm kiến thức bảo vệ mắt cho con em mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *