Năm 2014, 10% và 25% là tỉ lệ học sinh cấp 2 và 3 mắc tật cận thị. Bệnh cận thị ngày ở độ tuổi học sinh đang gia tăng nhanh chóng. Cần có những biện pháp chăm sóc mắt cận, tránh tình trạng tăng độ nhanh chóng.

Những lưu ý cần biết về chăm sóc mắt cận

Theo thông tinh đưa vào năm 2014, Trung tâm Chuyên khoa Mắt đã đưa ra kết quả khám sàng lọc tại 42 trường học tỉnh Ninh Thuận, có đến 10% tỷ lệ học sinh cấp 3 bị cận thị, và cấp 2 là 25%. Theo kết quả cho thấy, bệnh cận thị ở độ tuổi ngày càng nhỏ dần là điều rất đáng lo ngại.

Những lưu ý cần biết về chăm sóc mắt cận
10% là tỷ lệ học sinh cấp 3 bị cận thị, và cấp 2 là 25%.
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, người cận thị thường do 2 nguyên nhân chính – môi trường sống hoặc di truyền. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, do cấu trúc  mắt vẫn còn thay đổi, do vậy nếu áp dụng đúng và đủ các phương pháp chăm sóc mắt cận thì khả năng giảm độ là có thể. Bên cạnh đó, để giảm khả năng tăng độ hoặc hạn chế các tác hại gây bệnh cho mắt, bản thân bạn cần học cách phòng tránh cho mình. 

Để chăm sóc mắt cận thị giảm độ bằng cách liên tục đeo kính?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bạn cận ở chỉ dưới 0,75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên. Và với độ cận từ 1 – 2 độ thì chỉ cần đeo khi nhìn vật ở tầm xa trường hợp nhìn vật không rõ. 
Trường hợp, không phải làm việc hoặc chỉ làm việc vặt, tốt nhất bạn nên tháo mắt kinh và để  mắt có thể thư giãn. Bạn có biết việc đeo kính liên tục, lâu dần sẽ trở thành thói quen làm cho mắt lệ thuộc vào kính dù cho các vật ở cự ly rất gần.
Để chăm sóc mắt cận thị giảm độ bằng cách liên tục đeo kính?
Nếu bạn cận ở chỉ dưới 0,75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên
Và ai cũng biết, cần cẩn trọng khi ngồi trước các thiết bị điện tử. Giữ khoảng cách và tư thế ngồi đúng hạn chế tối đa ánh sáng xanh từ màn hình. Đặc biệt, không được để máy tính hay màn hình tivi cao hoặc thấp hơn quá nhiều so với tầm mắt nhìn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến ánh sáng từ môi trường xung quanh.
Dù bị cận hay không thì việc thức khuya cũng là không nên cho mắt bạn. Mắt bạn sau một ngày dài sẽ phải chịu thêm cường độ làm việc vào ban đêm và không ngừng nghỉ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt. 

Chăm sóc mắt cận bằng thực phẩm có lợi

Ngoài các biện pháp phòng tránh thì việc mắt được bổ sung chất dinh dưỡng nào cũng quang trọng không kém. 
Chăm sóc mắt cận bằng thực phẩm có lợi
Việc mắt được bổ sung chất dinh dưỡng là quang trọng không kém.
  • Vitamin A: ai cũng đều biết là vitamin cực kì quan trọng đối với đôi mắt. Nếu mắt thiếu vitamin này sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhức, mờ mắt… Nếu tình trạng này liên tục xảy ra có thể dẫn đến bệnh viêm kết mạc, suy yếu, nặng hơn có thể là mù.
  • Kẽm: Chất kẽm là thành phần cần thiết của võng mạc mắt. Nó giống như một enzyme, là cho máu lưu thông về các cơ ở mắt dễ dàng hơn. 
  • Beta carotene: Là tiền chất của vitamin A, do vậy nó cũng có vai trò quan trọng đối với thị giác, thực hiện chức năng giúp mắt sáng và nhanh nhạy hơn. Beta carotene chỉ có trong thực vật, do vậy bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả có màu vàng, cam hay xanh đậm . 

Để mắt có thể giảm độ quả thật là rất khó. Và việc áp dụng những kiến thức trên đây có thể là chưa đủ. Bạn có thể kết hợp những bài tập về cách làm cho mắt hết cận để giúp mắt giảm cận thật hiệu quả cao nhất.

Hy vọng rằng sau khi áp dụng những kiến thức trên đây, mắt bạn sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh và tươi tắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *