Trẻ sơ sinh có cơ địa và hệ miễn dịch còn non và rất yếu ớt nên rất dễ mắc bệnh. Theo nguồn tin từ các bác sĩ, tỷ lệ bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh là rất cao khiến cho  bố mẹ vô cùng lo lắng.
Nếu trẻ không may mắc phải bệnh này, bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc bé.

Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Chăm sóc trẻ sơ sinh có lẽ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đặc biệt nhất là câu chuyện về việc chăm sóc những vấn đề liên quan đến vùng mắt của trẻ sơ sinh.
Như đã nói, trẻ sơ sinh kháng thể rất yếu nên thường rất dễ mắc các bệnh về mắt như: mắt đổ ghèn nhiều, viêm kết mạc mắt, đau mắt đỏ…
Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Chăm sóc trẻ sơ sinh có lẽ chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Nguy hiểm hơn nữa, các bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn về sau, đồng thời nguy cơ giảm thị lực ở trẻ là rất cao. Các bậc cha mẹ cần lưu ý rằng, cần có phương pháp đúng đắn giúp trẻ mau hồi phục tránh dẫn đến biến chứng gây nên mù lòa.

Các dấu hiệu cảnh báo đau mắt ở trẻ sơ sinh

Các bậc cha mẹ nên lưu ý rằng, bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh thường sẽ đi cùng với một trong các triệu chứng sau:
• Mí mắt trẻ bị đỏ là dấu hiệu cũng vấn đề mắt bị nhiễm trùng.
• Trẻ hay bị chảy nước mắt không ngừng rất có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ.
• Đồng tử mắt trẻ có màu trắng là cảnh báo giai đoạn sớm của bệnh ung thư mắt.
• Mắt trẻ hay gỉ ghèn phần nào nói lên tình trạng bất ổn của mắt.

Một số cách chữa bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số cách chữa bệnh đau mắt phổ biến cho trẻ sơ sinh.

Chắp(lẹo) mắt:

Lẹo mắt sẽ biểu hiện bệnh bằng một mụn nhỏ mọc ở bờ mi mắt, nằm dưới chân lông mi. Nguyên nhân trẻ bị lẹo là do nhiễm trùng ở một loại tuyến nhỏ trên bờ mi.
Lẹo mắt tuy nhanh khỏi nhưng rất dễ tái phát lại.
Phương pháp trị lẹo mắt cũng khá đơn giản, tuy nhiên do mắt trẻ rất nhạy cảm nên các mẹ nên lưu ý đến thuốc dùng cho trẻ. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Ðau mắt đỏ

Với một số trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ vừa bị ho, vừa đau mắt đỏ. Khi đó, phần lòng trắng của mắt  sẽ bị ngứa, hơi sưng và có màu đỏ. Rất may mắn là nếu tình trạng trẻ hết ho thì bệnh mắt cũng sẽ tự khỏi theo.
Ðau mắt đỏ
Các mẹ cũng cần phải thường xuyên làm sạch vùng mắt cho bé.
Mặt khác, nếu trẻ bị đau mắt, phần lòng trắng mắt xuất hiện các vệt đỏ, và liên tục chảy nước mắt, buổi sáng thức dậy thì mí mắt dính vào nhau, rỉ màu vàng quá nhiều khiến mắt không thể mở được, mẹ phải đưa trẻ đến bác sĩ khám mắt.
Bên cạnh có, các mẹ cũng cần phải thường xuyên làm sạch vùng mắt cho bé. Các mẹ nên rửa thật nhẹ nhàng mắt của trẻ bằng nước ấm. Một điều nữa là với các bé chỉ mới được mấy tuần tuổi nhưng lại bị đau mắt, thì các mẹ cần tìm xem có phải trẻ đang bị tắc ống lệ đạo (đường dẫn nước mắt) hay không.
Hy vọng với bài viết này sẽ phần nào giúp được các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ bị bệnh đau mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *